anh bia 1
anh nen
bia 2

Quyết liệt, khoa học hơn để tổ chức thành công Đại hội đoàn cấp huyện

(Cập nhật: 4/28/2022 3:48:40 PM)

Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội điểm cấp huyện và tương đương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, chúng ta cần chỉ đạo quyết liệt, khoa học hơn với tinh thần quyết tâm cao để tổ chức thành công Đại hội đại trà; phải có phương án dự phòng, lường trước những tình huống bất lợi...

Sáng ngày 28.4, tại Hà Nội, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội cấp huyện và tương đương. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thường trực TƯ Đoàn; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, tổng số đơn vị đoàn cấp huyện được lựa chọn chỉ đạo điểm là 116/1.356 đơn vị. Tính đến ngày 26/4, đã có 113/116 đơn vị tổ chức đại hội. Trong đó, cấp T.Ư Đoàn chỉ đạo đã có 6/6 đơn vị tổ chức Đại hội điểm hoàn thành trước ngày 15/4/2022, đảm bảo tiến độ. Đoàn cấp tỉnh và tương đương chỉ đạo, hiện có 67/67 đoàn cấp tỉnh và tương đương đã lựa chọn 110/1.356 đơn vị chỉ đạo, tổ chức đại hội điểm. Đến ngày 26/4, đã có 107/110 đơn vị đã tổ chức đại hội, trong đó có 97 đơn vị bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội. Hiện 3 đơn vị chưa hoàn thành việc tổ chức đại hội điểm cấp huyện.

Về Đại hội đại trà cấp cơ sở, tính đến ngày 26/4, đã có 22.217/35.499 đơn vị đã tổ chức Đại hội. Đáng chú ý là Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã hoàn thành tổ chức Đại hội cấp cơ sở.

Về nhân sự khoá mới thì BCH, Ban thường vụ, Bí thư, Phó bí thư, Ủy ban Kiểm tra nhiệm kỳ mới có số lượng, cơ cấu hợp lý, tiêu chuẩn cơ bản đảm bảo quy định; quy trình giới thiệu nhân sự dân chủ, khách quan; độ tuổi bình quân đảm bảo quy định.

Đội ngũ BCH Đoàn cấp huyện được bầu tại Đại hội điểm có độ tuổi bình quân không quá 30 tuổi. Có một số đơn vị độ tuổi bình quân BCH khóa mới trẻ hơn so với quy định của T.Ư Đoàn, điển hình như: Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ độ tuổi bình quân BCH là 24,9 tuổi; Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu là 25,7 tuổi; Đoàn trường Học viện Tài Chính, Hà Nội là 27,1 tuổi; Quận Đoàn Phú Nhuận, TPHCM hành là 27,8 tuổi;… Có 97 Bí thư bầu trực tiếp tại Đại hội. 

Ứng dụng công nghệ, số hóa Đại hội

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc chia sẻ nhiều mô hình hay, cách làm mới, cũng như đúc rút bài học kinh nghiệm từ Đại hội điểm cấp huyện và tương đương. Điểm nhấn nổi bật là các đơn vị đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, số hóa trong quá trình tổ chức Đại hội. 

Đồng chí Ngô Minh Hải, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TP HCM  cho biết, Quận Phú Nhuận là đơn vị đầu tiên tại TPHCM ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức đại hội thông qua app "Tuổi trẻ Thành phố Bác" do Thành Đoàn TPHCM cung cấp chia sẻ. Theo anh Hải, việc ứng dụng công nghệ trong tổ chức đại hội mang lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, bên cạnh công nghệ, các đơn vị cũng cần chuẩn bị các phương án phòng khi công nghệ trục trặc, các hoạt động đại hội không bị gián đoạn. 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư cho biết, Tổng Công ty Mobifone là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm của Khối. Quá trình tổ chức Đại hội được số hóa từ việc tổ chức triển lãm ảo, QR Code, slide giới thiệu nhân sự, video clip hướng dẫn bầu cử, slide giới thiệu nhân sự đại hội. 

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh, các đơn vị phải có sự chủ động, linh hoạt trong xây dựng, thiết kế chương trình Đại hội đảm bảo đúng nguyên tắc, tiến độ, đặc biệt là tính chính trị của Đại hội. “Đại hội Đoàn là sự kiện chính trị quan trọng, vì thế, trong thiết kế chương trình Đại hội cần hài hòa, đảm bảo tính chính trị của Đại hội, bên cạnh đó tạo được không khí vui tươi, trẻ trung phù hợp với bạn trẻ”, đồng chí Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương lưu ý, để tổ chức Đại hội cần có sự chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng, khoa học và chu đáo nhất. Trong đó, việc chọn Đại hội điểm cần chọn đơn vị thực sự tiêu biểu về mọi mặt, có sự đồng tình, thống nhất cao từ cấp ủy và Đoàn cấp trên; có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ công tác tổ chức đến nhân sự. Bên cạnh đó, Đoàn cấp trên có sự đồng hành, hỗ trợ sát sao để tổ chức Đại hội điểm làm mẫu, rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy lưu ý việc một số đơn vị không đảm bảo tiến độ trong tổ chức Đại hội điểm cấp huyện và tương đương. Để tổ chức Đại hội, các đơn vị phải có phương án dự phòng, lường trước những tình huống bất lợi, bất khả kháng có thể xảy ra để có sự lựa chọn phù hợp. “Nếu vì dịch bệnh có thể được tổ chức trực tuyến; đại hội cấp cơ sở chưa xong vẫn có thể tổ chức đại hội cấp huyện. Chúng ta cần chỉ đạo quyết liệt, khoa học hơn với tính thần quyết tâm cao để tổ chức đại hội”, đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị, từ Hội nghị này, thường trực các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc rút kinh nghiệm nghiêm túc để chỉ đạo Đại hội đại trà thành công, đúng tiến độ.

Đại hội Đoàn là Đại hội của người trẻ, diễn ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, bên cạnh công nghệ, các đơn vị cũng phải chủ động chuẩn bị dự phòng các phương án thay thế trong điều kiện công nghệ trục trặc để Đại hội diễn ra được thông suốt./.
 

Bảo Anh

Doanthanhnien